News

Góc tối trong ngành mỹ phẩm và phong trào chống thử nghiệm trên động vật

Xu hướng sử dụng mỹ phẩm thuần chay tại Việt Nam được nhiều người đón nhận và ngày càng phổ biến. Ngoài các sản phẩm chăm sóc da, cơ thể, bạn nên chú ý các thành phần trong chăm sóc tóc. Sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc thuần chay không chỉ giúp tóc được nuôi dưỡng chắc khỏe từ sâu bên trong mà còn góp phần chống hành vi thử nghiệm tàn ác trên động vật. Cùng đọc bài viết để hiểu thêm về phong trào chống thử nghiệm trên động vật cũng như các sản phẩm chăm sóc tóc tự nhiên, lành tính từ thương hiệu Hairburst nhé!

Lịch sử về việc thử nghiệm trên động vật

Hơn 20 năm trước, ông Joseph và Charles Vacant tại Đại học Harvard cùng một nhóm nghiên cứu đã trồng thành công mảnh sụn tai người trên lưng một con chuột thí nghiệm. Năm 1997, nhóm nghiên cứu của Joseph và Charles Vacanti đã công bố công trình nghiên cứu trên Tạp chí Phẫu thuật tái tạo và tạo hình.

Mục đích của thí nghiệm này nhằm thử khả năng mọc mô và cấy ghép cho bệnh nhân là con người. Đến năm 1998, một bệnh nhi ở Trung Quốc mắc khiếm khuyết di truyền, được gọi là "Hội chứng biến dạng tai ở trẻ nhỏ" (Microtia). Bệnh này khiến tai ngoài không được phát triển một cách hợp lý. Vì vậy, bệnh nhi đã nhận một đôi tai mới từ tế bào của riêng bệnh nhi, tương tự với quy trình mọc tai trên chuột.

Chuột với tai người trên lưng là một trong những thí nghiệm kỳ quặc trên thế giới. Tuy nhiên, các thí nghiệm sử dụng chuột đã xuất hiện từ năm 1902 khi nhà lai tạo Abbie E.C.Lathrop đã sớm nhận ra tiềm năng của động vật trong nghiên cứu di truyền. Thậm chí, việc sử dụng chuột thí nghiệm còn bắt đầu sớm hơn, cụ thể trong năm 1850.

my-pham-thuan-chay-tai-viet-nam

Những vấn đề trong việc thí nghiệm trên động vật

Trong lịch sử loài người, những thí nghiệm trên động vật đã tạo ra các bước tiến vĩ đại trong y khoa và khoa học. Tuy nhiên, lĩnh vực này đang gặp phải vấn đề là: tính chính xác của kết quả thí nghiệm khi chuyển từ động vật sang người và các vấn đề đạo đức khi sử dụng động vật để thí nghiệm.

Tính chính xác của kết quả thí nghiệm

Khi một loại thuốc không hiệu quả, nó thường gây ra thất vọng, thậm chí là thảm họa. Trong những thập niên 1950, 1960, Thalidomide, một loại thuốc dùng để điều trị chứng ốm nghén, đã gây ra một loạt những dị dạng ở em bé sơ sinh dù trước đây thuốc đã thử nghiệm thành công và không gây hại cho động vật. Ở chuột, thuốc Thalidomide phân rã nhanh hơn, phôi của chúng có khả năng phòng ngừa oxy hóa cao hơn việc chống lại những tác dụng phụ gây khó chịu.

Một ví dụ khác của việc thử nghiệm trên động vật thành công nhưng suýt gây tử vong cho con người khi sử dụng. Năm 2006, tại Northwick Park Hospital, London, 8 người khỏe mạnh tình nguyện tiêm một liều siêu kháng thể, lần lượt cách nhau 10 phút. Trong số đó, có 2 người được tiêm giả dược. Loại kháng thể TGN1412 đã thử nghiệm trên động vật gặm nhấm và không gặm nhấm đều cho kết quả tích cực. Một tiếng rưỡi sau khi tiêm, 6 người suýt mất mạng vì các biến chứng nghiêm trọng ở phủ tạng. Chỉ có hai người bình thường vì được tiêm giả dược. Điều này chứng tỏ tác động của kháng thể không diễn ra theo cùng một cơ chế ở người và động vật.

Vấn đề đạo đức khi sử dụng động vật trong thí nghiệm

Những thử nghiệm có thể tiến hành với một sản phẩm hoàn thiện hoặc với các kết cấu riêng biệt của mỹ phẩm. Mục đích của hành động này là kiểm tra mức độ an toàn của các hóa chất; những vấn đề như dị ứng, tác động lên da, lông; đo lường phản ứng của sự kết hợp mới,... Thậm chí, một số loài động vật được thử nghiệm khi đang mang thai để xem xét ảnh hưởng của mỹ phẩm với thai nhi.

Mỗi năm, trung bình có khoảng 200.000 động vật chết trong những cuộc thử nghiệm mỹ phẩm. Nhiều trường hợp bị lên án ngược đãi vì không chăm sóc động vật khi gặp các biến chứng.

my-pham-thuan-chay-tai-viet-nam

Phong trào chống thử nghiệm trên động vật

Cuộc biểu tình của động vật đầu tiên trên thế giới được diễn ra trước trụ sở chính Liên Hợp Quốc, New York vào ngày 24/01/2018 để kêu gọi và phản đối các thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật.

Cuộc biểu tình gồm 8 chú chó với các kích cỡ và giống loài khác nhau, để ủng hộ cho chiến dịch "Forever Against Animal Testing" (Vĩnh viễn chống thử nghiệm trên động vật) của Cruelty Free International và The Body Shop. Các chú chó xuống đường với băng rôn và biểu ngữ phản đối việc thử nghiệm trên động vật đã diễn ra hàng chục năm trong ngành mỹ phẩm.

my-pham-thuan-chay-tai-viet-nam

Ngoài ra, chiến dịch còn có sự tham gia của nhiếp ảnh gia thú cưng có sức ảnh hưởng lớn trên instagram với nickname: louboutinanyc. Đồng thời, cuộc biểu tình còn nhấn mạnh một thực tế gây sốc rằng có đến 80% quốc gia trên thế giới chưa có luật cấm thử nghiệm trên động vật và kêu gọi mọi người ủng hộ chiến dịch bằng cách ký tên vào kiến nghị.

Chỉ trong 6 tháng triển khai, The Body Shop đã thu thập được 4.1 triệu chữ ký và khiến việc chống thử nghiệm trên động vật trong ngành mỹ phẩm trở thành bản kiến nghị lớn nhất hiện nay.

my-pham-thuan-chay-tai-viet-nam

Tham khảo thương hiệu mỹ phẩm thuần chay tại Việt Nam về chăm sóc tóc

Hưởng ứng phong trào chống thử nghiệm trên động vật, các công ty mỹ phẩm đã đầu tư thời gian và công sức để nghiên cứu nguồn nguyên liệu thuần chay, lành tính. Có nhiều thương hiệu mỹ phẩm thuần chay tại Việt Nam về chăm sóc da, cơ thể nhưng lại ít về tóc. Nếu bạn đang tìm sản phẩm an toàn, lành tính để chăm sóc tóc, bộ đội gội, xả, xịt dưỡng tóc từ thương hiệu Hairburst chính là sự lựa chọn tuyệt vời.

Dầu gội, dầu xả Hairburst

Đây là hai sản phẩm đã "làm mưa làm gió" trên thị trường mỹ phẩm thuần chay tại Việt Nam về chăm sóc tóc. Ngoài bao bì đáng yêu, thu hút, dầu gội, dầu xả còn chứa các dưỡng chất thuần chay, lành tính và đem lại hiệu quả sau một thời gian sử dụng.

my-pham-thuan-chay-tai-viet-nam

Xịt dưỡng tóc Hairburst

Nhiều người nghĩ gội, xả là đã xong quá trình chăm sóc tóc. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Chị em nên dùng thêm xịt dưỡng tóc để cung cấp độ ẩm và ngăn ngừa tình trạng tóc khô, xơ. Nếu đang tìm sản phẩm tự nhiên, lành tính, xịt dưỡng Hairburst chính là "ứng cử viên" sáng giá. Bề ngoài nhìn nhỏ nhắn, đáng yêu nhưng thành phần và hiệu quả của em nó rất "đáng gờm".

my-pham-thuan-chay-tai-viet-nam

Mỗi ngày, chị em nên xịt dưỡng sau khi gội đầu hoặc trước khi tạo kiểu, đi ra ngoài trời. Các dưỡng chất tự nhiên sẽ thấm sâu vào da đầu, tóc để cải thiện tình trạng hư tổn, giúp tóc mềm mượt và chắc khỏe hơn.

Có thể nói, thử nghiệm trên động vật để tạo ra các sản phẩm làm đẹp là một hành động tàn ác và vô nhân tính. Để ngăn chặn việc làm này, bạn nên sử dụng những sản phẩm thuần chay, lành tính. Nếu đang tìm mỹ phẩm thuần chay tại Việt Nam về chăm sóc tóc, bạn có thể cân nhắc các sản phẩm từ Hairburst nhé!

Recent Posts

Để lại bình luận

Tham khảo ngay #routine chăm tóc từ Hairburst

Mua Ngay